BLOG
ตึกทรุด

สาเหตุการทรุดตัวต่างระดับ ระหว่างส่วนต่อเติมกับตัวบ้าน เกิดขึ้นได้อย่างไร?

สาเหตุหลัก ที่ทำให้อาคารที่ต่อเติมใหม่ทรุดตัวแตกร้าวจากอาคารเดิมก็คือ การเชื่อมโครงสร้างเข้ากับอาคารเดิม แต่ใช้ฐานรากต่างกัน อาคารเดิมเป็นฐานรากแบบเสาเข็มยาวหยั่งอยู่ในชั้นดินแข็ง ส่วนอาคารที่ต่อเติมใหม่เป็นฐานรากแผ่ หรือเสาเข็มสั้นฝังตัวอยู่ในชั้นดินอ่อน เพราะช่างรับเหมาคิดเอาเองว่าอาคารเล็กๆชั้นเดียวน้ำหนักไม่มาก แค่นี้ก็น่าจะพอ จะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือมีข้อจำกัดเรื่องความคับแคบของพื้นที่ก่อสร้างก็ตาม ตัวเสาเข็มนั้น เมื่อรับแรงหรือน้ำหนักบรรทุกจากตัวอาคาร ก็จะถ่ายแรงนั้นให้กับดินที่อย

อ่านต่อ »
แก้ไขบ้านทรุด

เสาเข็ม คสล.หล่อสำเร็จแบบแรงเหวี่ยงมีหน้าเพลท (Spun Micropile) สำหรับงานต่อเติมแก้ไขบ้าน อาคารทรุด งานเสริมฐานราก

เสาเข็ม คสล.หล่อสำเร็จแบบแรงเหวี่ยงมีหน้าเพลท (Spun Micropile) สำหรับงานต่อเติมอาคาร แก้ไขบ้านทรุด งานเสริมฐานราก โดยวิถีชีวิตแบบไทยๆ ซึ่งคาดว่าน่าจะเกินกว่า 50% ของคนที่ซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว หรือ Town house เมื่อซื้อบ้านและเข้าไปอยู่อาศัยได้สักระยะเวลาหนึ่ง ก็มักจะรู้สึกว่าบ้านที่ซื้อไปมีพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอกับความต้องการ หรือมีรูปแบบที่ยังไม่สวยสมใจ โดยมีเหตุปัจจัยมาจากหลายๆ สาเหตุด้วยกัน เช่น มีสมาชิกในครอบครัวมากขึ้น มีกำลังทรัพย์เพิ่มมากขึ้น หรือซื้อรถยนต์คันใหม่ เป็นต้น ดังนั้

อ่านต่อ »
สปันไมโครไพล์

เสาเข็มสปันไมโครไพล์ คุณภาพมาตรฐาน รับน้ำหนักโครงสร้างสูง
เหมาะสำหรับงาน UNDER PINNING และการต่อเติมอาคาร

เสาเข็มสปันไมโครไพล์สำหรับงาน UNDER PINNING และการต่อเติมอาคาร สปันไมโครไพล์ คืออะไร? หลายท่านอาจจะคุ้นเคย หรือได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเสาเข็มสปันคอนกรีตไพล์ขนาดใหญ่มาแล้ว เพราะเป็นเสาเข็มคุณภาพสูงที่นิยมใช้กันแพร่หลายในโครงการขนาดใหญ่ในปัจจุบัน แต่อาจจะไม่คุ้นเคยเกี่ยวกับเสาเข็ม สปันไมโครไพล์ ว่าคืออะไร เสาเข็มสปันไมโครไพล์หรือ เสาเข็มคสล.หล่อสำเร็จแบบแรงเหวี่ยง คือ เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กรูปหน้าตัดกลมกลวง ขึ้นรูปและทำให้แน่นโดยใช้แรงเหวี่ยง (Centrifugal force) ซึ่ง ณ ที่รอบการหมุนสูงสุด แร

อ่านต่อ »
ตึกทรุด

ข้อมูลทางเทคนิคเบื้องต้นของเสาเข็มหล่อสำเร็จแบบแรงเหวี่ยง
หรือทั่วไปเรียก สปันไมโครไพล์ บริษัท สยาม ไมโครไพล์ จำกัด

1. มีความแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักบรรทุกได้มาก หรือไม่น้อยกว่าท่อเหล็กที่ใช้ในปัจจุบัน 2. คอนกรีตถูกทำให้แน่น (compaction) โดยการใช้แรงเหวี่ยงขนาด 30 G มวลคอนกรีตจึงมีมวลความหนาแน่นสูงมากกว่าเสาเข็มแบบอื่นๆทั่วๆไป จึงมีความทึบน้ำสูงและทนทานต่อการกรัดกร่อนจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดีมาก 3. มีน้ำหนักเบา เนื่องจากมีรูปหน้าตัดแบบกลมกลวง 4. ผลิตออกมาเป็นท่อนสั้นๆ เพื่อให้สามารถขนย้ายได้โดยง่ายโดยใช้แรงงานคน และสามารถขนย้ายเข้าสู่สถานที่ทำงานที่คับแคบได้ 5. ออกแบบรอยต่อเชื่อมให้มีความแข็งแรงไม่น้อยกว่าตัว

อ่านต่อ »
ซ่อมแซมโครงสร้าง

ฝีมือช่างในการซ่อมแซมคอนกรีต

ฝีมือช่าง …. เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมากและสำคัญมากกับการซ่อมแซมคอนกรีตให้มีมาตรฐาน และคุณภาพดี เนื่องจากงานซ่อมแซมโครงสร้างเป็นลักษณะงานเฉพาะด้าน จะต้องมีช่างที่มีความเข้าใจในงาน มีฝีมือช่างที่ดี ผ่านการอบรมการทำงานและประสบการณ์เป็นอย่างดี จึงจะได้งานที่มีคุณภาพดี และมีความปลอดภัยจากการดำเนินงานด้วย ตัวอย่าง เช่น ในการซ่อมแซมโครงสร้างคอนกรีตโดยวิธีการเท จะต้องมีการเข้าแบบเพื่อเท หากการเข้าแบบไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้น้ำปูนไหลออกได้เพราะคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ต้องสามารถไหลเข้าแบบได

อ่านต่อ »
ซ่อมโครงสร้าง

เครื่องมืออุปกรณ์ในการซ่อมแซมคอนกรีต

เนื่องจากงานซ่อมแซมโครงสร้างเป็นลักษณะงานเฉพาะด้าน จะต้องมีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่เหมาะสม จึงจะได้งานที่มีคุณภาพดี และมีความปลอดภัยจากการดำเนินงาน ตัวอย่าง เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เหมาะสม เช่น ในการสกัดคอนกรีต (Concrete Removal) จำเป็นต้องสกัดคอนกรีตเดิมที่เสียหายออก โดยจะต้องกำจัดคอนกรีตที่ไม่ดีออกให้หมดจนถึงเนื้อคอนกรีตที่แกร่ง ซึ่งบางครั้งอาจต้องสกัดคอนกรีตจนถึงแนวเหล็กเสริมคอนกรีตหรือเลยแนวเหล็กเสริมคอนกรีตก็ได้ การสกัดคอนกรีตด้วยวิธีแรงกระแทกเป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไป การสกัดด้วยการใช้แรงกระแทก

อ่านต่อ »
Scroll to Top